Lãnh đạo thời kỳ mới: Luôn mới nhưng không quên kỹ năng con người

“Tư duy mới – hành động mới” là chủ đề của Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023. Đây là sự kiện được Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức chiều ngày 27/9/2023, tại Hà Nội.

Với chủ đề “The New Leader: Tư duy mới – Hành động mới”, Diễn đàn có 2 phiên thảo luận chuyên sâu “Tư duy mới” và “Hành động mới”, với sự dẫn dắt, chia sẻ của các doanh nhân thành đạt hàng đầu đất nước về những câu chuyện, bài học chưa từng được chia sẻ cùng nhiều góc nhìn thực tế, đa dạng, mang lại nhiều gợi ý giá trị để doanh nhân trẻ định hình con đường phát triển riêng.

Ở phần phiên dẫn nhập “Tư duy mới”, Doanh nhân, tiến sĩ Mai Hữu Tín nhận xét, một trong 18 kỹ năng lãnh đạo cần có là kỹ năng con người mạnh. Con người mạnh là “Sự chân thành”; “Cho và nhận”.

 

Phiên hành động mới với những chia sẻ về luôn đổi mới và mục tiêu hành động.

“Tôi tin rằng, với vị thế làm việc với hai nền kinh tế đó, Việt Nam sẽ hóa rồng. Niềm tin đó từ lâu rồi, nhưng giờ đã rõ hơn” – Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Theo đó, để nắm bắt được cơ hội trước mắt, một trong các tư duy quan trọng nhất là hãy nghĩ đến thị trường, nhân lực, vốn thế giới đều có thể nắm bắt được. Điều quan trọng nhất là tìm cách để tích hợp các yếu tố này. Bởi lẽ, cơ hội đi đôi với thách thức, khi các tên tuổi lớn đã và sẽ có mặt ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Trà My, đồng sáng lập, Tổng Giám đốc Tập đoàn Pan kể lại quá trình đi lên của doanh nghiệp mình. Sau 10 năm, tập đoàn đã có hơn 10.000 nhân sự, đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực khác nhau, nhưng nông nghiệp vẫn là trục chính.

“Thực ra, tôi là Tổng Giám đốc, nhưng ở dưới còn nhiều anh chị khác cũng có tâm, có tầm, lúc nào cũng đau đáu về cuộc sống của người nông dân. Đó là điều may mắn của chúng tôi để cùng xây dựng giấc mơ nông nghiệp thuần Việt, và không có một ai đứng ngoài cuộc cả. Đó là cách chúng tôi đi” – bà My chia sẻ.

Lãnh đạo tập đoàn Pan khẳng định, quan điểm của doanh nghiệp là luôn đổi mới, cải tiến liên tục, nhưng phải có bước nhảy vọt.

Câu chuyện về mục tiêu

Ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse cho biết, bản thân ông cũng gặp vấn đề về cách truyền đạt ý tưởng với các đồng nghiệp – đó là đột phá và thay đổi.

“Ví dụ, người Mỹ đi ngược lại người Việt, muốn nhà như thế nào thì đi thuê, hoặc mua trả góp. Đây là tư duy rất khác biệt, hãy nghiên cứu từ đó. Chẳng hạn năm 1960, Mỹ dám tuyên bố 10 năm sau sẽ đưa con người lên Mặt trăng và họ làm được” – Shark Phú gợi mở.

Đi sâu vào cụ thể, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse bộc bạch: “Cùng một vị trí, nếu dùng hai tư duy thì sẽ khác nhau. Nhưng giờ hãy dùng ngôn ngữ của tương lai, nghĩa là hãy chốt về mục tiêu trước rồi vẽ đường ra. Hãy giả định bạn đã nằm trên đỉnh núi rồi nghĩ ngược lại con đường để đi nhanh nhất, ngắn nhất. Chúng ta hãy bắt đầu từ tương lai chúng ta muốn. Sau khi tôi thử áp dụng để truyền đạt cho người khác, thực sự là khó thay đổi vì đa phần dân ta đều suy nghĩ theo lối cũ”.

Đồng quan điểm với Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình, ông Phú cũng nhận định hiện tại là thời điểm tốt để nắm bắt cơ hội.

Được biết, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm phong trào doanh nhân trẻ Hà Nội, Hội đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa. Cụ thể, ngày 26/9, Giải golf Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vì cộng đồng đã diễn ra sôi nổi, với sự tham dự của 216 tay golf là doanh nhân trẻ cả nước, cùng gây quỹ xây dựng điểm trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Vào sáng 27/9, được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, sự chủ trì của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, Hội đã tổ chức “Không gian quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, kết nối giao thương giữa các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư”. Tại đây, trưng bày sản phẩm của gần 100 thương hiệu uy tín từ các hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cũng như Thủ đô.

Công ty Quốc tế ORE vinh dự có gian hàng giới thiệu sản phẩm của mình tại sự kiện trọng đại này của hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

(Tin tổng hợp từ báo nhandan.vn; laodong.vn)

 

 

Bài viết liên quan
Tuyển nhiên viên kỹ thuật cơ điện
Tuyển nhiên viên kỹ thuật cơ điện

I. Mô tả công việc: Vệ sinh, kiểm tra, vận hành máy Chịu trách nhiệm chuyển giao hàng hóa và Xem tiếp...

Những phát minh ra đời sớm nhưng ngày nay mới được phổ biến
Những phát minh ra đời sớm nhưng ngày nay mới được phổ biến

Máy rửa bát  Nhận thấy nhu cầu sử dụng máy để rửa chén đĩa tại các nhà hàng ngày càng Xem tiếp...

Lịch sử ra đời của tủ lạnh, phát minh thay đổi nền công nghệ thế giới

Ngay từ thời xa xưa, con người đã sử dụng nhiều cách thức thông minh nhằm bảo quản thực phẩm Xem tiếp...

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *